Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho công nhân lao động (31/08/2020 02:23 PM)

Đề án “Tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho công nhân lao động” thu hút nhiều ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 15 (khoá XII) diễn ra sáng 31.8.  


Toàn cảnh hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ mười lăm (khoá XII) sáng 31.8. Ảnh: Hải Nguyễn.

Đối tượng của đề án là công nhân lao động đang làm việc trong các loại hình doanh nghiệp. Đề án đặt ra mục tiêu tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho công nhân lao động về những nội dung cơ bản của công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng của Đảng, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội cho đội ngũ công nhân lao động, nhằm xây dựng đội ngũ công nhân lao động giàu lòng yêu nước, có tri thức, văn hóa, có ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm với cộng đồng, có ước mơ, hoài bão, khát vọng và đủ trình độ, kỹ năng đưa đất nước hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Dự thảo đề án đặt ra mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2025 có từ 60% đến 70%, năm 2030 có trên 75% công nhân lao động, trong loại hình doanh nghiệp nhà nước được tuyên truyền giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng đạo đức, tác phong lao động công nghiệp.

Phấn đấu đến năm 2025 có từ 45% đến 50%, năm 2030 có từ 55% công nhân lao động trong loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước được tuyên truyền giáo dục, lý luận chính trị, tư tưởng đạo đức, tác phong lao động công nghiệp.

Phấn đấu đến năm 2025 có từ 50% cán bộ công đoàn cơ sở và 30% đảng viên là công nhân lao động được học tập từ sơ cấp đến trung cấp lý luận chính trị- đến năm 2030 có từ 55% cán bộ công đoàn cơ sở và 35% đoàn viên công đoàn, CNLĐ tích cực, nòng cốt được học tập từ sơ cấp đến trung cấp lý luận chính trị.

Phấn đấu đến năm 2025 mỗi công đoàn cơ sở có từ 500 đoàn viên, công nhân trở lên và công đoàn cấp trên cơ sở hàng năm tổ chức ít nhất 01 cuộc tuyên truyền bồi dưỡng chính trị, pháp luật cho đoàn viên, người lao động; ít nhất 01 cuộc tuyên truyền /quý /năm tại đơn vị, doanh nghiệp, KCN, KCX, khu kinh tế, khu nhà trọ. Đến năm 2030 là 2 tháng có 1 cuộc tuyên truyền bồi dưỡng kiến thức chính trị, pháp luật cho đoàn viên, người lao động.

Các ý kiến phát biểu đều bày tỏ sự cần thiết thực hiện đề án này. Bên cạnh góp ý về các chỉ tiêu, kinh phí thực hiện…, nhiều đại biểu đã đưa ra các ý kiến xác đáng khác. 

Đồng chí Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam – góp ý, các nội dung tuyên truyền, giáo dục cần dễ hiểu, dễ nhớ, giúp công nhân lao động “thấm” được, đồng thời cần chú trọng giáo dục về văn hoá, truyền thống của dân tộc tới công nhân lao động.

Đồng chí Vũ Minh Đức cũng cho rằng, trong truyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho công nhân lao động cần tranh thủ được sức mạnh của mạng xã hội, nhưng phải cân nhắc, phải đánh giá thời điểm nào công nhân lao động có thể tiếp cận được mạng xã hội để tuyên truyền có hiệu quả.

Đồng chí Trương Thị Bích Hạnh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương – bày tỏ sự thống nhất cao với đối tượng của đề án là công nhân lao động trong các doanh nghiệp, vì đề án cần tập trung đối tượng, không nên có quá nhiều đối tượng khiến bị dàn trải. 

Tuy vậy, đồng chí đề nghị bổ sung đối tượng là cán bộ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp. “Đây là đối tượng cực kỳ quan trọng để thực hiện được đề án này. Vì vậy, cần phải tập trung đào tạo bồi dưỡng về chính trị cho đối tượng này trước tiên”- đồng chí nhấn mạnh.


Đồng chí Trương Thị Bích Hạnh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương - phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn. 

Ngoài ra, đồng chí Trương Thị Bích Hạnh đồng tình với ý kiến cần đưa nội dung giáo dục chính trị, tư tưởng vào thoả ước lao động tập thể tại doanh nghiệp. 

Đồng chí Vũ Anh Đức – Trưởng ban Tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – cũng bày tỏ đồng tình với ý kiến này. 

https://laodong.vn/cong-doan/tang-cuong-giao-duc-chinh-tri-tu-tuong-cho-cong-nhan-lao-dong-832200.ldo

BẢO HÂN – HẢI NGUYỄN (Nguồn: BÁO LAO ĐỘNG)

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Skip portletPortlet Menu
 
Video clip
Skip portletPortlet Menu

Trang Tuyền hình Lao động và Công đoàn tháng 12/2020

 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu