Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Cùng bắt tay chăm lo cho đời sống giai cấp công nhân tốt hơn (24/12/2020 03:54 PM)

“Chúng ta cùng bắt tay nhau chăm lo cho đời sống giai cấp công nhân ngày một tốt hơn” - Lời nhắn gửi của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ tại Hội nghị trực tuyến về “Bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động” do Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức sáng nay (24/12).

 

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại Văn phòng Chính phủ

Dự trực tuyến tại Trụ sở Văn Phòng Chính Phủ có các đồng chí: Mai Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Triệu Tài Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các ban Trung ương Đảng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan của Quốc hội; lãnh đạo các Bộ và cơ quan: Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Về phía lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đây là lần thứ năm trong nhiệm kỳ, Thủ tướng Chính phủ làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, để giải quyết những vấn đề theo Luật Công đoàn và Quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi thân thiết đến người lao động, đặc biệt là giai cấp công nhân Việt Nam đang làm việc trong các lĩnh vực trên mọi miền Tổ quốc: “Chúng ta thực sự biết ơn đội ngũ công nhân lao động đang ngày đêm miệt mài lao động, sản xuất góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

5 năm qua, đặc biệt 2020 thiên tai, dịch bệnh trên toàn cầu. Nhưng những nỗ lực vượt khó của lãnh đạo Đảng, trực tiếp giai cấp công nhân Việt Nam, chúng ta đã giải quyết khá tốt bài toán kinh tế, am sinh xã hội, giữ sự đoàn kết, thống nhất trong, nhất là quan tâm đến công nhân lao động, nông dân và các tầng lớp khác trong xã hội.

Điều đầu tiên là Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp - đảm bảo ổn định đời sống người lao động, đặc biệt an sinh xã hội được quan tâm, đặc biệt là vùng khó khăn, thiên tai, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người lao động, người dân vùng sâu, vùng xa được quan tâm. Các bộ, ngành đã kịp thời tham mưu cho Chính phủ giải quyết.

Nhiều địa phương có việc làm sáng tạo hỗ trợ người lao động như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, các tập đoàn như Than Khoáng sản, Dệt May…

Qua đó, niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố. năm 2020 là năm thành công của nước ta, thành công đó cho chúng ta kinh nghiệm hay, bài học quý, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết của giai cấp công nhân Việt Nam. Trong khó khăn, chúng ta càng đoàn kết, cùng nhau chia sẻ, phát triển.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Tổng Liên đoàn Lao động và Chính phủ trong 5 năm qua đã tạo động lực, nền tảng quan trọng qua đó thực hiện tốt chế độ, quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã tham gia xây dựng, phản biện chính sách, kịp thời phản ánh những vấn đề lớn, quan trọng mà người lao động quan tâm; đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống, tinh thần cho người lao động; tham gia với người lao động giải quyết tốt việc làm, đời sống cho người lao động qua đó ổn định tình hình quan hệ lao động, trật tự an toàn xã hội.

Khẳng định vấn đề việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động là vấn đề quan trọng, Thủ tướng cho biết: Hội nghị hôm nay không chỉ nhìn lại việc tổng kết Quy chế phối hợp làm việc 5 năm giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mà còn mà còn phân tích sâu sắc, rút ra các bài học kinh nghiệm, nhận diện thách thức, bất cập, “tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp, phương hướng, nhiệm vụ cụ thể trong các vấn đề như giải quyết việc làm bền vững, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần, nhất là cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động nước ta trong thời gian tới, thời gian mà chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép”.

Trong 5 năm tới, Thủ tướng đề nghị: Cần phát huy hiệu quả Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước"; phát triển thị trường lao động đồng bộ về cơ chế chính sách, trong đó chú trọng phát triển nguồn nhân lực cao; không ngừng nâng cao mức sống cho công nhân lao động. Đây là nhiệm vụ quan trọng cần được ưu tiên trong 5 năm tới, cần dành nguồn lực thỏa đáng hỗ trợ cho công nhân lao động. Bên cạnh đó là tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng, ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại vào sản xuất.

 

“Chúng ta cùng bắt tay nhau chăm lo cho đời sống giai cấp công nhân ngày một tốt hơn”, Thủ tướng nhắn gửi.

Thủ tướng cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, đổi mới cách làm, lắng nghe ý kiến của công nhân lao động, phục vụ thiết thực cho người lao động.

Thủ tướng kêu gọi giai cấp công nhân Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống, ra sức học tập, nỗ lực đóng góp đưa đất nước ta phát triển trong thời gian tới. Đồng thời kỳ vọng công nhân lao động Việt Nam thời kỳ mới sẽ có trí thức, kỹ năng hiện đại, có tác phong công nghiệp, ý thức tự tôn dân tộc, trung thành với sự nghiệp lãnh đạo của Đảng… tích cực đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng giao Bộ Lao động, thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các Bộ, ngành liên quan xây dựng Chỉ thị về bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động.

“Chúng ta cùng bắt tay nhau chăm lo cho đời sống giai cấp công nhân ngày một tốt hơn”, Thủ tướng nhắn gửi. 

BTG ( Trích Cổng TTĐT TLĐ)

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Skip portletPortlet Menu
 
Video clip
Skip portletPortlet Menu

Trang Tuyền hình Lao động và Công đoàn tháng 1/2021

 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu